Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis

Cổ tay có xoay nhưng là do tác động của phần khác của cơ thể, chứ nó không hề tạo lực trong serve. Bạnthử đứng bình thường, rồi vặn hông hết cỡ sang 1 bên trong khi mọi bộ phận khác thả lỏng… bác có thấy đầu của mình đã hướng sang 1 bên rồi không?

Từ snap là một từ mà một số website và người dạy dùng một cách sai (đầu họ nghĩ 1 thứ mà mồm lại nói một thứ khác), dần dần nó thành từ common… Nhưng hiện giờ cộng đồng dạy tennis đang cố loại trừ từ này, tại đã có nhiều trường hợp chấn thuơng do học sinh cố gập cổ tay mạnh quá để tạo lực.

Bóng đi xuống không phải là do gập cổ tay một cách bạo lực.

Bàn về định nghĩa của pronation: Ta xoay forearm (vùng cơ bắp ở ngay dưới khuỷu tay) chứ không phải xoay cổ tay… và kết quả là từ nhìn thấy bàn tay đang ngửa, ta sẽ nhìn thấy bàn tay úp

“Dùng” cổ tay ở đây nghĩa là sử dụng nó sao cho lực từ người được chuyển vào quả bóng một cách hiệu quả nhất.

Theo lời Serve Doctor Pat Dogherty
http://www.youtube.com/watch?v=c06ToXPyJYA
Khi cơ thể người phát bóng, nó giống như khi ta quất 1 cái roi da. Phần dưới của cái roi cứng để tạo lực, tượng trưng cho hạ bộ cơ thể. Phần đỉnh (tip) của cái roi thì lại mềm, để có thể chuyển hóa hết năng lượng được tạo ra bởi phần dưới. Đó cũng chính là vai trò của tay và cổ tay trong serve.

Theo kĩ thuật đúng, người ta dùng chân, nhóm cơ bụng (ab core) và vai để tạo lực. Nhiệm vụ của tay và cổ tay là làm sao chuyển hết nguồn năng lượng này vào quả bóng. Nếu tay hoặc cổ tay cứng lên thì sẽ làm hỏng quá trình này, mất đi phần lớn nguồn lực được cơ thể tạo ra. Đó là lí do tại sao ta không nên dùng cổ tay để tạo lực - hay gập cổ tay một cách bạo lực. Suy cho cùng cơ bắp cổ tay không mạnh, không thể tạo lực nhiều.

NGUYỄN THIẾU NAM     21/08/2018
1 bình luận
binh-luan

Phạm Hương

03/10/2018

test

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Hotline: 0916198599
popup

Số lượng:

Tổng tiền: